Blog » 2 Cách cài đặt Plugin cho WordPress đơn giản nhất

2 Cách cài đặt Plugin cho WordPress đơn giản nhất

Bởi administrator | 849

Nếu bạn mới làm quen với việc quản trị 1 website wordpress thì có lẽ việc tự cài một vài plugin là không thể thiếu. Dù các đơn vị thiết kế web bán hàng bằng WordPress đã cam kết bảo hành hay hỗ trợ, là chủ trang web, bạn cũng nên nắm rõ các bước đơn giản để có thể tự tay mình xây dựng 1 website hoàn chỉnh, ít nhất là các thao tác đối với các Plugin – 1 trong những “trợ thủ” đắc lực của WordPress.

Có mấy cách cài đặt Plugin cho WordPress?

Thông thường, bạn có thể cài đặt 1 plugin cho web wordpress bằng 3 cách đó là: Cài đặt trực tiếp trong thư viện Plugin nằm trong Dashboard (bảng điều khiển của quản trị viên), upload file zip từ máy tính và cài đặt trong thư mục /wp-content/plugins (trường hợp bạn dùng localhost để chạy thử website).

Tuy nhiên, trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 phương pháp cài đặt Plugin đầu tiên. Vì cách thứ 3 chỉ áp dụng khi bạn chạy website trên localhost nên mình sẽ dành cách này trong chuyên mục hướng dẫn cài đặt và chạy website trên localhost.

Còn bây giờ, cùng đến với 2 cách cài đặt plugin đơn giản nhất cho wordpress nhé.

Cài đặt Plugin từ thư viện trong dashboard của wordpress:

WordPress có thể cho phép bạn tải, sử dụng Theme và các plugin nằm trong thư viện của nó một cách miễn phí (một số plugin có trả phí). Với các plugin (các gói mở rộng) lên đến con số vài trăm, bạn có thể tha hồ lựa chọn và cài đặt. Tuy nhiên, cũng nên chú ý đến vấn đề dung lượng bộ nhớ và các vấn đề xung đột Plugin nhé, hãy cài đặt một cách có chọn lọc.

Xem thêm: Top 5 Plugin WordPress tốt nhất cho SEO

Để cài đặt Plugin có sẵn trong kho Plugin wordpress bạn thực hiện các bước như sau:

Vào Dashboard > Plugin > add new như hình:

cai dat plugin tu kho plugin wordpress
cai dat plugin tu kho plugin wordpress

Lúc này, Bạn gõ tên plugin cần cài đặt vào khung tìm kiếm ở bên phải và chọn các cách sắp xếp: Feature (sắp xếp theo độ nổi bật), Popular (theo độ thông dụng), Recommended (đề xuất khuyên dùng), Favorite (mức độ được yêu thích).

lua chon cach sap xep plugin
lua chon cach sap xep plugin

Nếu bạn là người mới và chưa được review nhiều về tính năng, ưu, nhược điểm của Plugin, bạn nên chọn sắp xếp theo độ thông dụng (Popular) để tìm được các plugin đang được nhiều người tin dùng.

Ngoài ra, có thể dùng các plugin có lượt tải về nhiều với lượng sao đánh giá cao. Khi tải 1 plugin bất kỳ, bạn cần quan tâm đến các yếu tố:

  • Plugin đó có đáp ứng được các chức năng mà bạn đang cần hay không?
  • Nó có chiếm quá nhiều bộ nhớ hosting và có làm chậm website của bạn hay không?
  • Khi cài đặt Plugin đó có dẫn đến tình trạng xung đột hay tạm ngưng kích hoạt đối với các plugin khác hay không?
  • Việc cài đặt Plugin có dẫn đến tình trạng thay đổi giao diện của website hay không? Vẫn có một số plugin khi cài đặt đói hỏi bạn phải chấp nhận giao diện riêng của nó, đồng nghĩa với việc giao diện hiện tại sẽ bị ngưng kích hoạt (deactivate) – ví dụ như Plugin Woocommerce. Đối với Woocommerce, nếu biết cách, bạn vẫn có thể cài đặt mà vẫn giữ nguyên giao diện cũ nhé, yên tâm và nếu muốn tham khảo cach cài đặt đó, bạn có thể đọc bài viết: Cài đặt Woocommerce

Quay trở lại với việc cài đặt 1plugin đơn giản cho web wordpress, nếu bạn muốn tham khảo, so sánh một số điểm checklist nói trên, hãy xem qua thông tin tổng hợp trên: https://wordpress.org/plugins/ – chuyên mục plugin của wordpress.

Sau khi search và tìm được Plugin mà bạn đang cần tại kho plugin có sẵn, bạn click vào Install Now và đợi nó cài đặt. Sau đó click Activate nếu muốn sử dụng ngay bây giờ, sau này khi không dùng đến nữa có thể chọn “deactivate” và Uninstall.

Trường hợp chưa dùng đến ngay bay giờ, chỉ cần không click vào nút Activate này.

Hướng dẫn upload 1 plugin wordpress từ máy tính:

Ngoài việc cài đặt các plugin có sẵn trên kho, các quản trị viên còn dùng cách upload trực tiếp 1 file plugin ở dạng .zip đối với các plugin trả phí (đã được share miễn phí từ 1 nguồn tin cậy, ví dụ như Plugin Wp Rocket – plugin có trả phí cũng được mình share để các bạn tự cài đặt từ máy tính)

Xem thêm: Chia sẻ plugin WP – Rocket miễn phí

Khi đã có file, bạn thực hiện như sau:

Vào Dashboard > Plugin > add new > upload Plugin như hình:

upload plugin tu may tinh
upload plugin tu may tinh

Sau đó, upload file đã nén theo cấu trúc: tên-plugin/ tên-file.zip

Tiếp theo click Install now và activate như bình thường.

Sau khi kết thúc phần cài đặt plugin, để chỉnh sửa các thông số cài đặt sao cho phù hợp với website của mình, bạn có thể làm theo 2 cách:

Cách 1: Vào dashboard > Plugin > installed Plugin > tìm đến Plugin cần chỉnh sửa > Setting

Cách 2: Vào Dashboard > tìm đến tên Plugin nằm trên thanh điều khiển bên trái, click > setting (khuyến khích nên dùng cách này để điều chỉnh được nhiều chứng năng hơn).

Như đã nói ở trên, cách cài đặt Plugin wordpress bằng cách tải file từ máy tính lên Local host sẽ nằm trong bài cài đặt, chạy thử website trên localhost. Hi vọng các bạn đón xem.

Chúc các bạn thành công!

Blog thuộc: https://webbanhang24h.org/

Hãy like nếu bạn thấy hữu ích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan