Blog » 2 Cách chuyển hướng Redirect 301 dành cho WordPress đơn giản nhất

2 Cách chuyển hướng Redirect 301 dành cho WordPress đơn giản nhất

Bởi administrator | 11025

Bạn đang muốn giải quyết những link không tồn tại – link 404? Bạn cần chuyển tất cả các link ở chuyên mục a sang link thuộc chuyên mục b do thay đổi cấu trúc website? Hay bạn muốn tập trung sức mạnh cho 1 link Seo duy nhất bằng cách chuyển traffic từ nhiều trang có nội dung giống nhau, trùng lập content? Chuyển hướng 301 sẽ là 1 trong những giải pháp hiệu quả nhất cho bạn, đặc biệt là những ai đang quản trị website wordpress.

Chuyển hướng 301 Redirect là gì? Các trường hợp dùng chuyển hướng 301?

Redirect 301 là thao tác giúp bạn điều hướng link đích mà người dùng hoặc Bots truy cập từ địa chỉ cũ sang địa chỉ mới vĩnh viễn. Sức mạnh mà URL cũ đang có sẽ được chuyển cho URL mới gần như hoàn toàn, bao gồm cả giá trị về traffic (truy cập) và Backlink. Đây là 1 thao tác quan trọng ảnh hưởng đến SEO và cả nội dung trang web nên cần được cân nhắc sử dụng. Không phải lúc nào người quản trị website cũng có thể dùng, nếu lạm dụng quá đà sẽ bị phạt và ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm.

Các trường hợp dùng chuyển hướng Redirect 301:

Tại sao phải dùng đến chuyển hướng 301?

Những trường hợp dưới đây được ưu tiên sử dụng cách chuyển hướng link 301:

  • Khi thay đổi đường dẫn tĩnh URL (trong chỉnh sửa bài viết). Lấy ví dụ đơn giản, Bạn sửa URL bài viết từ domain/slug-cu sang domain/slug-moi. Nếu không bắt buộc phải thay đổi đường dẫn URL thì Webbanhang24h khuyên bạn không nên đổi, sau đó dùng 301 để chuyển hướng vì nếu lạm dụng quá nhiều sẽ không tốt cho web.
  • Khi bạn muốn giải quyết những link 404 (link không tồn tại hay còn được gọi là link gãy). Đối với những website bị dính mã độc, bị đối thủ chơi xấu (tạo ra link 404), xóa link không chuyển hướng ngay từ đầu,… thì khi Webmaster Tool báo lỗi 404, bạn cần xóa những link này, đồng thời chuyển hướng thủ công hoặc chuyển hướng tự động (thường được áp dụng đối với trường hợp website bị dính mã độc hoặc do đối thủ chơi xấu).

Xem thêm: Cách xóa link 404

  • Chuyên hướng trang web khi cài đặt chứng chỉ SSL (từ http sang https). Trường hợp này gặp rất nhiều vì hiện nay Google đã bắt đầu cảnh báo đối với các website chưa cài đặt https. Việc chuyển hướng này thường sẽ gây ra nhiều rắc rối do số lượng link cần chuyển hướng sẽ rất nhiều (toàn bộ link nội bộ của website) nên nếu bạn không chắc chắn, có thể nhờ sự giúp đỡ của bộ phận ký thuật. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ kiến thức thì cũng có thể làm theo cách mình hướng dẫn mà vẫn đảm bảo thứ hạng từ khóa được đảm bảo nhé.

Xem thêm: Chứng chỉ SSL là gì?

  • Bạn muốn gộp nội dung và sức mạnh của nhiều bài viết cho 1 bài viết. Khi đó, không chỉ chuyển hướng 301 đơn thuần mà bạn còn phải củng cố content cho trang chính để trang này thể hiện được hết ý nghĩa của các trang phụ nhé.

2 cách chuyển hướng Redirect 301 cho website WordPress:

Nhờ được sự hỗ trợ bằng các Plugin dễ dàng sử dụng mà ngoài cách chuyển hướng bằng File Htaccess mà bạn còn có thêm 1 cách nữa là chuyển hướng URL bằng Plugin.

Cách chuyển hướng 301 vĩnh viễn bằng Plugin:

Có nhiều plugin hỗ trợ thao tác chuyển hướng link này như: Simple 301 Redirect, 404 to 301, Seo by Yoast phiên bản Premium trả phí (hay còn gọi là Yoast Seo).

Chuyển hướng link bằng Yoast Seo:

Yoast SEO có tính năng bổ sung là redirect link cũ sang link mới (ở bản trả phí) giúp bạn khi chỉnh sửa đường dẫn tĩnh, không cần thêm thao tác nào. Tuy nhiên, bạn không thể áp dụng các trường hợp chuyển hướng thủ công và chuyển hướng hàng loạt. Vì vậy, thông thường, người ta thường cài đặt thêm plugin khác để hỗ trợ việc này.

Plugin 404 to 301:

Đây là plugin chuyên dùng cho việc chuyển hướng các link 404 trước đó, quét và kiểm soát các link gãy 404 vừa xuất hiện và bạn có thể cài đặt để nó tự động chuyển hướng hoặc bạn tự chuyển hướng thủ công linh hoạt. Plugin này còn có thêm chức năng thông báo các link 404 mới xuất hiện qua mail để bạn tiện theo dõi mà không cần phải kiểm tra trên máy tính hằng ngày.

Ngoài plugin 404 to 301, hiện nay cũng có 1 plugin khác có chức năng tương tự và được nhiều người khuyên dùng là Broken Link Checker, thuộc top 5 plugin tốt nhất hiện nay. Cả 2 đều là plugin miễn phí.

Xem thêm: Top 5 Plugin tốt nhất cho WordPress

Plugin Simple 301 redirect:

Simple 301 Redirect là 1 plugin miễn phí sẽ giúp bạn chuyển hướng thủ công 1 hoặc nhiều URL cùng lúc bằng cách nhập link cần chuyển và link đích. Áp dụng khá linh hoạt và không phụ thuộc nhờ vào việc có thể chuyển hướng cả 1 tệp link dạng: /san-pham/tat-ca-link-trong-chuyen-muc.html sang link đích dạng /dich-vu/tat-ca-link-trong-chuyen-muc.html . Đây là 1 plugin được nhiều người khuyên dùng và mình sẽ hướng dẫn các bạn thao tác khá đơn giản như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào CMS Dashboard > Plugin > Add > tìm kiếm Simple 301 redirect > Install Now > Activate

tìm kiếm plugin simple 301 redirect
tìm kiếm plugin simple 301 redirect

Bước 2: Tiến hành cài đặt chuyển hướng:

Vào Dashboard > Setting > 301 Redirect. Khi này, bạn có thể lựa chọn giữa chuyển hướng từng link 1, chuyển hướng tất cả các link từ chuyên mục a sang link thuộc chuyên mục b, hoặc chuyển tự động tất cà link thuộc 1 folder sang 1 link duy nhất. Cụ thể:

TH1: Chuyển hướng từng link (Simple Redirect):

chức năng chuyển hướng từng link của simple 301 redirect
chức năng chuyển hướng từng link của simple 301 redirect

TH2: Chuyển hướng hàng loạt bằng chức năng Wildcards:

  • Chuyển hướng nhiều link thuộc 1 Folder sang 1 link duy nhất (thường là trang chủ):
chuyển hướng hàng loạt link trong 1 folder sang 1 link bằng wildcard
chuyển hướng hàng loạt link trong 1 folder sang 1 link bằng wildcard
  • Chuyển hướng tất cả các link nằm trong chuyên mục cũ sang link nằm trong chuyên mục mới (link phân tầng):
chuyển hướng tất cả link trong 1 folder sang folder mới
chuyển hướng tất cả link trong 1 folder sang folder mới

Cách chuyển hướng 301 trong WordPress bằng Htaccess:

Nếu bạn có quyền quản trị tài khoản Hosting, có thể truy câp File/Public_html/.Htaccess và thêm đoạn code vào nhé. Cụ thể:

  • Chuyển hướng 1 link cũ sang 1 link mới: Redirect /link-cu.html /link-moi.html
  • Đổi tất cả Link trong Folder cũ sang Folder mới: RewriteRule ^Folder-cu/(.*)$ /Folder-moi/$1 [R=301,NC,L]
  • Đổi tất cả link nằm trong 1 Folder cũ sang 1 link Duy nhất: Redirect 301 /Folder-cu link-moi.html

Như vậy, các bạn có thể đơn giản chuyển hướng link bằng mã 301 nhanh chóng mà không cần cài đặt Plugin, tiết kiệm dung lượng và không làm chậm tốc độ của Web. Chúc các bạn chuyển hướng thành công và không làm ảnh hưởng đến việc SEO web hoặc nội dung.

Hãy like nếu bạn thấy hữu ích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan