Blog » Băng thông là gì? Cách chọn và đo băng thông cho website

Băng thông là gì? Cách chọn và đo băng thông cho website

Bởi administrator | 817

Bất kì ai có công việc tiếp xúc với môi trường online hay cụ thể hơn là liên quan đến Website, những người mới có ý định tìm hiểu về web có thể sẽ cần biết đến Thuật ngữ “Băng Thông”.

Hơn nữa, bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết câu hỏi Băng thông (Bandwidth) là gì và cách lựa chọn nhà cung cấp Hosting có dung lượng Băng thông tối ưu nhất,

Băng thông là gì?

Băng thông (tên quốc tế là Bandwidth) về cơ bản là lưu lượng của tín hiệu được truyền qua các thiết bị truyền dẫn trong 1 giây.

Trong lĩnh vực website và phát triển bán hàng trên nền tảng website, Băng thông được biết đến như tổng lượng dữ liệu được trao đổi giữa Server (website) và trình duyệt web (phía người dùng). Lưu lượng này được tính cộng gộp từ quá trình upload và download khi người dùng hoạt động trên website của bạn.

Nói ngắn gọn, Băng thông là số chỉ về dung lượng tối đa mà website của bạn có thể được truyền tải đến với khách truy cập web trong 1 khoảng thời gian nhất định . (Đơn vị thường là 1 tháng).

khai niem bang thong
khai niem bang thong

Tại sao băng thông liên quan đến hành vi của khách hàng?

Như định nghĩa ở trên, băng thông quyết định khối lượng dữ liệu được truyền tải đến khách hàng trong vòng 1 tháng. Vậy nếu website của bạn là 1 cửa hàng kinh doanh sản phẩm, dịch vụ hay thậm chí chỉ để quảng cáo doanh nghiệp, tin tức, thì băng thông chính là cổng đón khách.

Nếu cổng chào khách quá hẹp và rất nhiều khách hàng đến sau phải chờ đợi để được truy cập dữ liệu thì khả năng các vị khách ở ngoài sẽ bỏ đi. Thậm chí những người đang sắp được vào cổng có thể từ bỏ ngay lập tức, trước khi được truy cập vào trang web.

Khi dung lượng gói băng thông mà website đang sử dụng bị hết, tức là băng thông đã bị bóp hẹp trước thời điểm đăng kí gia hạn cho tháng tiếp theo, Lượng truy cập của người dùng sẽ bị giảm đáng kể.

Vậy nên, khi chọn nơi cung cấp Hosting hoặc đơn vị thiết kế web theo yêu cầu (thông thường có kèm Hosting), bạn cần dự tính lượng truy cập của khách hàng cũng như dung lượng sẽ upload lên cho website. Như vậy sẽ tránh tình trạng tốc độ load trang và đáp ứng dữ liệu cho khách hành bị đình trệ đáng tiếc. Tốt nhất vẫn là chọn băng thông rộng hoặc không giới hạn.

Xem thêm: Top 3 Công ty thiết kế website Hà Nội

Cách tính dung lượng Băng thông (Bandwidth):

Tổng dung lượng Băng thông trong trường hợp trình duyệt không được lưu cache – 1 chức năng mà các nhà cung cấp Hosting sử dụng để tiết kiệm dữ liệu tải xuống được tính bằng công thức sau đây:

Ví dụ mỗi trang web của website có dung lượng được upload là 100MB. Khi 1 người dùng truy cập vào trang web, trình duyệt sẽ được yêu cầu tải toàn bộ 100MB dữ liệu của trang này để người dùng đọc nội dung.

Sau khi đọc xong, người dùng này tiếp tục click và đọc nội dung của 4 trang nữa. Vậy trong 1 ngày, tổng băng thông tiêu tốn cho người dùng này là  100MB x 5 = 500MB.

Nếu xét trong 1 tháng, website có traffic (lượng truy cập) là 500, trung bình mỗi người dùng đọc 5 trang như ví dụ trên, Tổng băng thông tiêu tốn lúc này là 500 truy cập x 500MB = 250.000MB

Để đảm bảo hoạt động của website không bị ảnh hưởng do băng thông hẹp, không đáp ứng được số lượng truy cập, bạn có thể:

  • Mua gói hosting có băng thông rộng (lớn)
  • Lựa chọn nhà cung cấp Hosting cho phép băng thông không giới hạn
  • Hạn chế mua hosting các nhà cung cấp ở nước ngoài.

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về Hosting, có thể tham khảo bài viết: Định nghĩa Hosting

Tại sao nên Hạn chế mua hosting các nhà cung cấp ở nước ngoài?

Những năm trước, nhiều người quản trị web, SEO website,… khuyến khích nên chọn nhà cung cấp hosting ở nước ngoài vì một số ưu điểm:

  • Uy tín hơn một số công ty nhỏ, đơn vị nhỏ tại Việt Nam
  • Hạn chế bị Google nhòm ngó trong SEO
  • Một số nhà cung cấp hosting có giá rẻ hơn ở Việt Nam nhờ vào quy mô và cách quản lý khách hàng.
co nen chon bang thong nuoc ngoai khong
co nen chon bang thong nuoc ngoai khong

Tuy nhiên, thời gian mấy năm trở lại đây, các ưu điểm kể trên đều đã được các nhà cung cấp hosting tại Việt Nam đáp ứng. Bên cạnh đó, người ta cũng chỉ ra rằng Hosting ở nước ngoài còn có những khuyết điểm như:

  • Băng thông ở nước ngoài thường xuyên bị bóp hẹp, ngay cả khi bạn đang sử dụng gói hosting không giới hạn. Nguyên nhân của vấn đề này có thể do môi trường internet của nước ngoài thường xuyên bị tác động bởi các cuộc tấn công mạng, liên quan đến chính trị, văn hóa, sự kiện… Việt Nam là quốc gia ổn định về mặt chính trị và các cuộc xung đột nghiêm trọng trên Mạng hầu như không xảy ra.
  • Đường truyền dữ liệu của băng thông ở nước ngoài sẽ dài hơn, tiêu tốn thêm thời gian tải trang và khiến cho người dùng phải mất thêm thời gian hơn so với băng thông tại Việt Nam.
  • Việc liên hệ để gia hạn gói Hosting, duy trì Domain, xử lý các vấn đề đột xuất, hỗ trợ kỹ thuật khi băng thông bị bóp hẹp đối với hosting được đặt tại Nước ngoài diễn ra khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, tiền tệ,…

Tìm hiểu thêm về Domain tại: Định nghĩa Domain name

  • Khi bạn muốn chuyển đổi hosting từ nước ngoài về Việt Nam, Việc chuyển giao dịch vụ, tên miền cho đơn vị tiếp nhận tại Việt Nam gặp rắc rối nếu thủ tục quá rườm rà.

Như vậy, việc chọn Hosting ở đâu cũng ảnh hưởng đến lưu lượng băng thông, thời gian tải trang, dữ liệu phục vụ cho người dùng…

Có thể bạn cần: Giá thuê host và Domain

Chính vì vậy, hiện nay đa phần chủ sở hữu website, các SEOer, lập trình viên… ưu tiên chọn gói hosting đặt tại Việt Nam.

Quay trở lại với Băng thông, tóm lại, để web chạy mượt hơn, tiết kiệm thời gian load web, khuyến khích người dùng ở lại trang và giảm tỉ lệ thoát của website, bạn cần:

Chọn đơn vị cung cấp hosting và thiết kế website với băng thông rộng hoặc không giới hạn

Sử dụng dịch vụ hosting tại Việt Nam

Tham khảo đơn vị đáp ứng đủ các tiêu chí về băng thông như trên tại: Thiết kế website trọn gói

Hoặc ghé thăm trang chủ: https://webbanhang24h.org/ của chúng tôi để tham khảo chi tiết

Hãy like nếu bạn thấy hữu ích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan