Blog » Domain name – tên miền là gì? Lưu ý gì khi chọn mua tên miền?

Domain name – tên miền là gì? Lưu ý gì khi chọn mua tên miền?

Bởi administrator | 968

Domain là gì?

Domain name (tên miền) là 1 dãy chữ cái cho phép người dùng nhận dạng trang web/ máy tính của bạn. thay vì dùng các dãy số IP để nhận dạng thì người ta dùng domain để thay thế cho dãy số này.

Nói 1 cách dễ hiểu hơn, bạn hãy tượng tượng rằng website mà bạn sẽ xây dựng nằm ở 1 địa chỉ nào đó. trên thực tế, các tọa độ địa lý trên trái đất được xác định thông qua cặp định vị đông – tây – nam – bắc (ví dụ: 50 độ 05 phút bắc – 60 độ 06 phút nam) thì đối với môi trường online, địa chỉ 1 website được xác định thông qua dãy số của địa chỉ IP (ví dụ: 103.74.116.113 là địa chỉ IP của https://webbanhang24h.org/). Để dễ nhớ hơn, người ta dùng domain (tên miền) là webbanhang24h.org để thay thế dãy số 103.74.116.113 này.

vậy Domain là gì? hãy xem domain chính là địa chỉ ghi trên cửa hàng online của bạn.

 

domain như 1 địa chỉ của cửa hàng
domain như 1 địa chỉ của cửa hàng

Cấu tạo của 1 domain

1 domain đơn giản gồm 2 phần chính là phần tên và phần đuôi. Ví dụ, webbanhang24h.org có phần tên là “webbanhang24h” và phần đuôi là “org” ngăn cách nhau bởi dấu chấm (.). Trong đó, phần đuôi có thể biến thể ở dạng 1 cấp (.com, .vn, .edu, .org…) và 2 cấp (.edu.vn, .com.us, …)

Ngoài tên miền chính phục vụ cho website, người ta còn phát triển tên miền phụ như subdomain, và các tính năng hỗ trợ khác dành cho hosting như park domain, addon domain. Để tìm hiểu thêm các tên miền phụ này, bạn có thể xem thêm bài viết: Các chỉ số cần lưu ý khi chọn nhà cung câp hosting . Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn.

Nên đăng kí mua domain như thế nào thì phù hợp?

Quay lại với câu chuyện tìm hiểu domain name (tên miền). Một trong những công việc đầu tiên khi thiết lập 1 website (xem như 1 của hàng online ) là chọn mua và gia hạn 1 domain. đây là dịch vụ thường đi đối với dịch vụ thiết kế website trọn gói. Xem thêm chi tiết dịch vụ này tại: Thiết kế website trọn gói

Cách đặt tên domain:

Thông thường, các domain chính sẽ được đặt tên trùng với thương hiệu để khách hàng dễ dàng nhận biết. Ví dụ, bạn đang có ý định lập website cho dịch vụ chuyển nhà abc, có 2 cách đặt tên thường được sử dụng là: chuyennhaabc hoặc đơn giản chỉ là abc. Đối với những doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ đặt trưng nên chọn cách 1. Nếu doanh nghiệp đa ngành hay cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ thì nên chọn cách 2.

Tiếp theo là chọn phần đuôi sao cho phù hợp. Có nhiều loại đuôi tên miền ứng với tên của chúng:

Theo vị trí địa lý, đuôi miền .vn thường được dùng cho cac website hoạt động tại Việt Nam. .us tại Mỹ,… một số ý kiến cho rằng nếu sử dụng tên miền quốc gia có thể giúp bạn nhận được ưu ái tại quốc gia đó nhưng thực tế cho thấy đuôi miền không ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng nội dung website nhé

Theo lĩnh vực hoặc động, đuôi miền .edu phục vụ cho trang web giáo dục (viết tắt của education), .org phục vụ cho tổ chức (viết tắt của organization). Hay .gov dành cho website của chính phủ (viết tắt của goverment).

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn bất kì đuôi miền nào, không nhất thiết phải theo quy tắc ở trên.

Các đuôi miền phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam:

domain.com

domain.info

domain.vn

domain.org

domain.edu.vn

domain.org

domain.net

cách chọn đuôi domain
cách chọn đuôi domain

Để nhận được tên miền phù hợp nhất với lĩnh vực, bạn nên nhận ý kiến từ tư vấn viên của đơn vị thiết kế cũng như nhà cung cấp hosting. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đăng kí và duy trì tên miền nhé

Xem thêm: Giá đăng ký tên miền

Đừng quên là ngoài chi phí duy trì tên miền hằng năm, một số nhà cung cấp hosting còn phát sinh các chi phí về đăng kí, chuyển tiếp tên miền… Để biết thêm chi tiết, bạn có thể chat tại khung chat bên phải màn hình laptop hoặc chat trực tiếp bằng messenger =>

Lưu ý, bạn cần gia hạn lại tên miền hằng năm để tiếp tục sử dụng. việc gia hạn trễ có thể khiến bạn mất tên miền nếu có người khác mua lại trước khi được gia hạn. Mức gia hạn năm thứ 2 có thể giống hoặc khác so với năm đầu tiên tùy vào chế độ, dịch vụ của bên cung cấp hosting, vì vậy, việc lựa chọn nhà cung cấp hosting cũng quyết định ít nhiều đến chi phí duy trì tên miền.

Xem thêm: Hosting giá rẻ tốt nhất

Xem thêm: Top 3 công ty thiết kế web tại Hà Nội

Hãy like nếu bạn thấy hữu ích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan