Blog » Sitemap XML là gì? Cách tạo sitemap cho wordpress đơn giản nhất

Sitemap XML là gì? Cách tạo sitemap cho wordpress đơn giản nhất

Bởi administrator | 2958

Nếu website như 1 chủ thể có thực thì sitemap được xem là đường dẫn huyết mạch của thực thể đó. Dù quan trọng nhưng vẫn còn rất nhiều newbie và những người mới bắt đầu tiếp quản website chưa hiểu rõ sitemap là gì và cách tạo sitemap XML, khai báo cho công cụ tìm kiếm như thế nào. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên chỉ với 5 phút.

Sitemap XML là gì? Có quan trọng không?

Sitemap là gì?

Sitemap hay còn được gọi là sơ đồ trang web, là những tập tin XML có chứa tất cả các dữ liệu về thông tin, hình ảnh mà quản trị viên đăng tải, đưa đến người đọc. Bằng việc chứa các nội dung này theo 1 trình tự nhất định, các Robots của công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng thu thập thông tin, đi theo các đường dẫn này để thu thập, cập nhật nội dung website.

sitemap nhu 1 so do noi dung cua website
sitemap nhu 1 so do noi dung cua website

Nếu ví website của bạn như 1 tòa nhà có nhiều phòng ban, Sitemap lúc này chính là các chỉ dẫn mũi tên hướng các bọ tìm kiếm (robots) đi đến từng phòng ban đó mà không bị lạc hay mất phương hướng, dẫn đến nhằm phòng. Sơ đồ trang web này không tác động trực tiếp đến sự tồn tại của website nhưng lại có ý nghĩa trong việc định hình cấu trúc nội dung của 1 trang web.

Vai trò của sitemap (sơ đồ trang web):

Như đã nói ở trên, việc định hình cấu trúc web liên quan đến cấu trúc sitemap. Như vậy, để các công cụ tìm kiếm hiểu rõ được bản chất của website này là gì, nội dung có liên kết chặt chẽ, phân luồng người dùng rõ ràng hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều ở sitemap.

Mặt khác, sitemap ảnh hưởng nhiều đến SEO – Search Engine  Optimazation. 1 website đã được khai báo sitemap rõ ràng sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập các dữ liệu mới (đặc biệt là đối với website mới hoạt động). Ngoài ra, sitemap còn giúp khai báo với công cụ tìm kiếm về tầng suất cập nhật dữ liệu của trang web, cho biết đây có phải là 1 website có đầu tư về mặt nội dung.

Thông thường, người ta thêm sitemap vào File Robots để được index nhanh hơn. Mỗi khi Robots tiến hành quét nội dung sẽ dễ dàng tìm được Sitemaps. Nếu chưa hiểu rõ về File Robots, bạn có thể xem thêm bài viết: File Robots là gì? Cách tạo file robot

Hướng dẫn cài đặt Sitemap XML trên wordpress bằng Yoast SEO:

Có nhiều cách để cài đặt Sitemap trên WordPress nhưng vì đây là bài viết dành cho những newbie quản trị website nên mình sẽ hướng dẫn cách đơn giản nhất đó là cài đặt bằng Plugin Yoast SEO. Nếu muốn tham khảo thêm cách làm khác, bạn có thể xem qua bài viết: Tạo Sitemap online

Quay trở lại với bài viết, bạn cài đặt Sitemap XML bằng Yoast như sau:

Bước 1: Đảm bảo rằng website đã kích hoạt Yoast SEO. Có đến 90% lập trình viên khi thiết kế web bằng mã nguồn mở wordpress sẽ sử dụng plugin này như 1 công cụ tối ưu onpage chuẩn nhất.

Bước 2: Yoast SEO có hỗ trợ tạo 1 file sitemap có cấu trúc gần như là hoàn chỉnh. bạn chỉ cần thiết lập một số yếu tố nữa là xong.

Trong phần bảng điều khiển CMS (Dashboard) > SEO > General > Feature và tìm đến nút bật tắt của XML sitemap. Nếu đang ở trạng thái “On” tức là nó đã được kích hoạt, nếu “off”, bạn hãy tích chọn “On

Sau khi bật, bạn kiểm tra tình trạng này 1 lần nữa bằng cách truy cập đường dẫn: domain/sitemaps.xml hoặc domain/sitemap_index.xml . Nếu hiển thị tương tự như thế này tức là đã thành công:

cach kiem tra sitemap cua website
cach kiem tra sitemap cua website

1 trường hợp nữa là khi vào phần Feature và không tìm thấy giao diện như trên, bạn làm theo các bước: Vào Setting > Permalink > Post name (tiêu đề bài viết) như hình:

cai dat post name cho sitemap
cai dat post name cho sitemap

Như vậy, chỉ với một số thao tác đơn giản bạn đã có thể tạo được sitemap cho wordpress, việc tiếp theo là khai báo file sitemap này lên google để được index sớm nhất.

Các bước khai báo sitemap cho Google:

Bạn sẽ khai báo trực tiếp sitemap vừa tạo được trên Google Search Console. Nếu chưa cài đặt Search console, hãy tham khảo bài viết: Hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho website

Nếu đã có Search Console, bạn thực hiện các bước sau để Submit sitemap:

Bước 1: Truy câp Search Console của trang web tại https://www.google.com/webmasters/tools/home?hl=vi và tìm đến bảng điều khiển của trang web cần khai báo sitemap.

Bước 2: vào Thu thập dữ liệu (Crawl) > Sơ đồ trang web (sitemap) > thêm/ kiểm tra sơ đồ trang web (add/test sitemap) – nằm ở gốc bên phải, phía trên

hinh anh cai dat sitemap thanh cong
hinh anh cai dat sitemap thanh cong

Bước 3: bạn có còn nhớ cú pháp mà mình hướng đẫn để kiểm tra sự tồn tại của sitemap?

Đó là đường dẫn: domain/sitemaps.xml hoặc domain/sitemaps_index.xml. Copy đoạn phía sau phần domain/ (copy đoạn in đậm) và dán vào như hình bên dưới, nhấn “Gửi” (Submit).

cach khai bao sitemap tren search console
cach khai bao sitemap tren search console

Lúc này, bạn sẽ nhận được thông báo “Item submitted” và nhấn “Refresh the page” hoặc Ctrl + F5 để kiểm tra trạng thái.

Hiển thị tương tự như hình tức là đã thành công:

hinh anh sitemap trong seacrh console
hinh anh sitemap trong seacrh console

Trên đây là các bước cài đặt và khai báo sitemap cho Google Search Console. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt Sitemap bằng HTML cho wordpress và sitmap cho Blogspot – 1 trong những trang web 2.0 vệ tinh hiệu quả nhất cho SEO website trong 1 series khác, hi vọng sẽ được các bạn đón nhận.

Còn bây giờ, hãy thử ngay cách cài đặt Sitemap đơn giản cho WordPress này nhé, chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Top 5 Plugin tốt nhất cho SEO

Bài viết thuộc bản quyền của https://webbanhang24h.org/

Hãy like nếu bạn thấy hữu ích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan