Blog » SSL là gì? Có nên cài đặt SSL cho website không?

SSL là gì? Có nên cài đặt SSL cho website không?

Bởi administrator | 888

Thuật ngữ SSL là gì?

SSL là chữ viết tắt của cụm từ Secure Sockets Layer – 1 tiêu chuẩn bảo mật website đang được hàng triệu website sử dụng, đặc biệt không thể thiếu đối với các website mà người dùng sẽ thực hiện các giao dịch có giá trị hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người sở hữu web.

Khi 1 website được cài đặt SSL, nó sẽ đảm bảo tính an toàn, tách biệt, riêng tư về thông tin mà người dùng cung cấp cũng như dữ liệu mà máy chủ truyền tải đến người dùng và trình duyệt web. (các trình duyệt web thông thường mà bạn dễ dàng bắt gặp là Google Chrome, Firefox, Cốc cốc,…)

SSL hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc tồn tại của chứng chỉ bảo mật SSL:

SSL đảm bảo rằng mọi giao dịch, thông tin của khách hàng cung cấp cho chủ sở hữu website sẽ được bảo mật trong quá trình truyền dữ liệu từ trình duyệt web của người dùng đến máy chủ nơi chứa website và ngược lại.

Khi chưa được cài đặt SSL hợp lệ, nếu người dùng truy cập vào bất kỳ trang web nào của website đó sẽ được trình duyệt web cảnh báo không an toàn và cân nhắc không nên cung cấp bất kì thông tin nhạy cảm nào tại các cửa sổ popup, các biểu mẫu hay xác nhận thông tin cá nhân. Các thông tin nhạy cảm đó bao gồm: Số CMND, email, SDT, Số tài khoản ngân hàng và bất kì thông tin cá nhân nào khác…

Chỉ có những đơn vị có đủ thẩm quyền uy tín mới được cấp chứng chỉ SSL cho chủ sở hữu trang web và thông tin đơn vị đó được công bố trên website đã được cấp chứng chỉ.

Mỗi chứng chỉ SSL chỉ được cấp cho 1 website duy nhất.

Các bước hoạt động của SSL:

Bạn tham khảo các bước hoạt động của SSL qua hình dưới đây

hoạt động của website có SSL
hoạt động của website có SSL

Xem thêm: Hosting là gì

Có mấy loại chứng chỉ SSL?

Có 4 loại chứng chỉ SSL cơ bản bao gồm: DV SSL (thường được gọi tắt là SSL), OV SSL, EV SSL và Wildcard SSL. Cách nhận diện và mức độ quan trọng (bảo mật) của 4 chứng chỉ được tóm gọn như sau:

DV SSL (Domain Validation):

Là Chứng chỉ (hay còn gọi là chứng thư số) SSL chứng thực cho tên miền (domain) của website đơn giản nhất. Không cần xác thực thông tin doanh nghiệp và có thời gian cài đặt nhanh nhất, chi phí thấp nhất. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về Domain, bạn có thể đọc thêm bài viết: Domain là gì

Xem thêm: Tên miền giá rẻ cho sinh viên

OV SSL (Organization Validation):

Là chứng chỉ xác thực tổ chức, nó có thể chứng thực tên miền của website và thông tin doanh nghiệp bằng các giấy tờ hợp lệ theo yêu cầu của bên cung cấp chứng chỉ.

EV SSL (Extended validation):

được gọi là chứng chỉ xác thực mở rộng. Đây là chứng chỉ bảo mật cao nhất, tên miền (Domain) và cả doanh nghiệp được xác minh phải đáp ứng các yêu cần nghiêm ngặt về tình hình hoạt động mới được cấp. Tất  nhiên nó là dạng SSL có giá cao nhất so với các loại khác. tên doanh nghiệp sở hữu website đó sẽ được xuất hiện ngang hàng với địa chỉ domain và URL khi khách hàng truy cập.

Wildcard SSL:

cho phép bạn sử dụng 1 SSL duy nhất cho nhiều subdomain của 1 domain chính. Nó vẫn đáp ứng được yêu cầu: 1 SSL xác thực cho 1 website duy nhất nhưng với nhiều subdomain.

Nhận biết website sử dụng DV SSL, OV SSL hay EV SSL tại thanh địa chỉ chứ URL như sau:

phân biệt các loại SSL
phân biệt các loại SSL

Thông thường các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ mua chứng chỉ DV SSL vì thời gian cài đặt nhanh và thủ tục không quá rườm rà. Nhưng nếu bạn có nhiều website (thuộc các chi nhánh khác nhau, chung lĩnh vực) thì có thể liên hệ với đơn vị thiết kế web để được tư vấn thêm về chứng chỉ OV SSL nhé.

Xem thêm: Công ty thiết kế web tại Hà Nội

Đối với các tổ chức, công ty lớn và có lượng thông tin khách hàng cung cấp nhiều, để tăng độ bảo mật và giúp khách hàng tin tưởng hơn, họ ưu tiên sử dụng EV SSL

Một số nhà cung cấp Hosting và đơn vị thiết kế website có thể yêu cầu cấp và cài đặt chứng chỉ này giúp bạn. Có thể mất phí hoặc miễn phí tùy vào dịch vụ mà họ cung cấp. Bạn có thể tham khảo gói Thiết kế website/ hosting có hỗ trợ cài đặt SSL miễn phí tại: Thiết kế website trọn gói

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về dịch vụ cài đặt SSL gì hay chưa biết cần làm gì để cài đặt nó, có thể chat trực tiếp với chúng tôi thông qua khung chat hoặc Inbox Fanpage tại thông qua  messenger =>

Liên hệ đơn vị cung cấp gói thiết kế web với SSL miễn phí thông qua:

Địa chỉ: Tầng 5 tòa CT2A – Xuân Phương Quốc Hội – đường Trần Hữu Dực Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm Hà Nội

Điện thoại: 0941.254.937

Email: Webbanhang24horg@gmail.com

Website: https://webbanhang24h.org/

Hãy like nếu bạn thấy hữu ích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan